Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Dậm Thuông - vũ điệu cộng đồng của người Tày

Đăng bởi MARU Yến | 14/07/2020 | 0 bình luận
Dậm Thuông - vũ điệu cộng đồng của người Tày

Từ một nghi lễ hoang sơ, điệu múa Dậm Thuông đã trở thành một hoạt động văn hóa cộng đồng, thường được tổ chức trong các dịp quan trọng như ma chay, cưới hỏi, hoặc lễ hội... Người dân nhảy múa như một hình thức mời thần linh chứng giám, vừa là để cảm tạ và cầu xin sự no ấm, may mắn cho một năm mới an lành, một mùa lúa thóc, trâu bò đầy nhà.

Với 6 điệu gồm Dậm Khăn, Dậm Chèo Thuyền, Dậm Tính, Dậm Quạt, Quét Sân Rồng, Dậm Téo Kéo, mỗi điệu dậm sẽ có một bài hát khác nhau với các nhạc cụ. Ngoài quạt, khăn, khi thực hiện điệu nhảy người ta còn sử dụng cả kiếm gỗ, chân hương, đèn...

Trang chủ - Làng Việt

Điều đặc biệt của điệu múa mang đầy màu sắc kỳ ảo này là có thể khiến mọi người xung quanh cùng tham gia, nhảy múa với tâm trạng háo hức giống như trong trạng thái lên đồng, chứa đựng sự bí ẩn. Người nhảy cần sự khéo léo, phối hợp giữa chân và tay một cách nhịp nhàng theo tiếng đàn tính tẩu, tiếng then réo rắt, trong khói hương, đèn nến mờ ảo.

Những bước nhảy, múa của chàng trai, cô gái khi uyển chuyển, lúc mạnh mẽ lâng lâng trong tiếng nhạc, không có cảm giác biết mệt và dường như làm cho mọi người gần gũi nhau hơn.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: