Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Điệu múa Buchaechum đậm đà bản sắc văn hóa Hàn

Đăng bởi Admin MARU | 05/10/2019 | 0 bình luận
Điệu múa Buchaechum đậm đà bản sắc văn hóa Hàn

Mỗi dân tộc đều có một điệu múa đại diện đất nước và con người của mình. Điệu múa thể hiện tinh hoa trong truyền thống dân tộc và được gìn giữ qua hàng ngàn năm. Các điệu múa này, cùng với các yếu tố văn hóa hữu hình khác đã góp phần quảng bá hình ảnh của đất nước  ra thế giới. Một trong những điệu múa kết hợp cả vẻ đẹp và cả sự mềm mại đó là điệu múa quạt (buchaechum) của Hàn Quốc. Điệu múa được mệnh danh là “đại sứ” của xứ sở kim chi.

Hàn Quốc là quốc gia cũng có nghệ thuật múa hát dân gian phát triển và được bảo tồn rất tốt. Khác với nhiều nước, múa cung đình và múa dân gian ở đây cùng tồn tại song song từ nghìn năm. Nhiều điệu múa cung đình đã phổ biến trở thành điệu múa dân dã. Nói chung, chúng được gọi là mu (vũ) bắt nguồn từ các nghi lễ saman, tín ngưỡng bản địa, trong đó có các cảnh nhảy múa hầu đồng nên người múa ăn mặc rất diêm dúa, có các vạt áo, tay áo hay khăn choàng tung bay phấp phới; họ cũng cầm hoặc đeo các nhạc khí vừa  múa vừa chơi nhạc tưng bừng. Xuất phát từ một người là bà thầy, các điệu múa hiện nay có cả cộng đồng tham gia, có múa nam, múa nữ. Điểm qua thấy tới hơn 20 điệu múa đặc sắc như múa nông nhạc Nongak, múa mặt nạ Talchum, múa nhà sư Seungmu, múa quạt Buchaechum, múa trống cát Changgochum, múa ngũ liên Ogomu, múa thôn nữ Kanggang-suwollae, múa tinh tẩy Salpu, ri, múa thái bình Taepyeongmu,…

Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là múa quạt. Múa quạt là một nghệ thuật xếp đặt những chiếc quạt giấy của nhóm múa tạo nên những hình ảnh đẹp như bông hoa, con bướm, làn sóng… Múa quạt cũng có nguồn gốc từ lễ hầu đồng, khi bà thầy cầm quạt múa uyển chuyển và sau này tách ra thành một màn diễn có tính giải trí cao.

Điệu múa quạt Buchaechum truyền thống Hàn Quốc được coi là một trong những vũ điệu uyển chuyển, quyến rũ nhất trong những điệu múa ở Châu Á. Nguồn gốc của Buchaechum là sự kết hợp giữa tình yêu thiên nhiên và sự phát triển văn hóa, bắt nguồn từ triều đình Nhật Bản dưới thời Cho-Sen. Điệu nhảy là một sự mô phỏng hình ảnh, màu sắc và sự rung động của cỏ cây, hoa lá, thiên nhiên tạp vật,… thể hiện qua những chiếc quạt hồng đào.

Tất cả các vũ công Buchaechum đều mặc trang phục truyền thống giống nhau. Loại trang phục chính tên là dangui, gồm một chiếc váy dài và một áo choàng với tay áo dài. Áo có hình phượng hoàng được đính hạt lấp lánh trước và sau lưng.

Các vũ công cầm một chiếc quạt lớn với màu hồng chủ đạo, hình ảnh tươi sáng thường là hình hoa nở để phụ trợ cho những chuyển động của họ. Một số vũ công sẽ đeo băng đội đầu, tượng trưng cho vương miện, gọi là jokduri.

Ở phần đầu của vũ điệu, tất cả các vũ công đều đứng yên và che quạt trước mặt. Chỉ có một vũ công duy nhất để lộ khuôn mặt và chuyển động quạt duyên dáng quanh khuôn mặt và cơ thể cô. Sau đó, 20 vũ công còn lại sẽ lần lượt đứng dậy, chuyển động quanh sân khấu với chiếc quạt trên tay chẳng khác gì một đàn bướm lượn quanh hoa, rung rinh trước gió.Các vũ điệu Buchaechum thường mô phỏng những cành hoa nở hay những đợt sóng nước uốn lượn, vì vậy mọi chuyển động đều chính xác và trôi chảy.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: