Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Điệu nhảy Bon Odori Nhật Bản

Đăng bởi Linh MARU | 07/07/2020 | 0 bình luận
Điệu nhảy Bon Odori Nhật Bản

Lễ hội Obon đã có tại Nhật Bản hơn 600 năm và gắn liền với 1 điệu múa dân gian truyền thống rất phổ biến ở Nhật gọi là Bon-Odori.

Trong những ngày này, người Nhật dù đang ở xa cũng tề tựu đông đủ thăm hỏi ông bà, cha mẹ và viếng mộ người thân.Lễ hội Obon bắt nguồn từ một phong tục của người theo Phật giáo, vốn có tên tiếng Phạn là Ullambana.

Vũ điệu Obon-Odori là một trong những đặc trưng không thể thiếu của Lễ hội này, là vũ điệu để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho linh hồn của tổ tiên. Mọi người tập trung tại lễ hội Obon và cùng nhau nắm tay nhảy múa thành vòng tròn, họ cho rằng những linh hồn của người đã khuất cũng đang nhảy múa cùng họ. Do đó, ở một số địa phương, để nhấn mạnh ý nghĩa này, khi nhảy múa họ còn mang thêm mặt nạ với những tạo hình kì quái, đáng sợ.

Hiện tại, lễ hội Obon thiên về tính giải trí hơn, nó được tổ chức rộng rãi trên toàn quốc để mọi người có thể tham gia vui chơi, nhảy múa. Có những lễ hội tổ chức với qui mô lớn cấp quận, thành phố, nhưng cũng có những lễ hội nhỏ trong thị trấn hoặc khu phố.

Lễ hội này chủ yếu diễn ra vào tháng 8 hàng năm, đây là dịp nghỉ hè nên nó là một sự kiện lớn đối với trẻ con trong khu vực.

Bon-Odori là một vũ điệu truyền thống có từ ngày xưa, và sau chiến tranh nó được chia thành 2 điệu múa dân gian.

Điệu múa truyền thống gắn liền với tập quán của dân địa phương. Với loại truyền thống này, mọi người sẽ cùng nhảy múa, ca hát trong tiếng nhạc vui tươi của trống, kèn, đàn Shamisen được trình diễn trực tiếp.

Hiện tại, điệu múa dân gian trở nên phổ biến hơn, mọi người sẽ cùng nhau nhảy múa vòng quanh tháp được dựng ở trung tâm công viên hoặc quảng trường dưới nền nhạc dân gian gọi là "Ondo". Nhạc "Ondo" điển hình có Tokyo Ondo hoặc Tankōbushi. Ngoài ra, Ondo còn được tạo theo chủ đề của các tác phẩm Anime, và người ta sử dụng nó làm nhạc nền để nhảy múa.

Bon-Odori có vũ điệu và âm nhạc khác nhau tùy theo từng vùng. Nếu tham gia Bon-Odori, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt bản sắc của vùng đất, con người địa phương thông qua không khí, âm nhạc, vũ điệu.

Khi tham gia, trước tiên bạn sẽ đứng ở vòng ngoài, quan sát mọi người nhảy múa, sao đó bạn dần dần hòa vào vòng tròn bên trong, vừa nhìn mọi người xung quanh, vừa di chuyển nhịp nhàng theo họ. Vì đây là điệu múa lặp đi lặp lại các động tác giống nhau nên bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bắt kịp nhịp ngay. Có nhiều nơi khuyến khích tham gia tự do nên bạn có thể nhảy múa với tâm lý thoải mái.

Bon-Odori không ràng buộc về trang phục nhưng nhiều người muốn thực sự hòa nhập với không khí lễ hội nên đa số người tham gia sẽ mặc Yukata. Nếu có thêm quạt tròn hoặc quạt xếp thì sẽ càng thú vị. Bạn cũng có thể gắn quạt vào Obi (tên gọi tiếng Nhật của thắt lưng Kimono, Yukata) để tránh vướng víu và cũng góp phần tăng thêm sự điệu đà cho trang phục.

 

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: