Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Điệu nhảy Flamenco - Tây Ban Nha

Đăng bởi MARU Maru | 09/11/2020 | 0 bình luận
Điệu nhảy Flamenco - Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha xem vũ điệu Flamenco như một phần linh hồn của mình, bởi người ta tìm thấy sự đồng cảm trong tâm hồn, nhìn thấu những gì họ trải qua trong cuộc sống từ những vũ điệu đầy mê hoặc ấy.

Flamenco ra đời từ vùng đất Andalusia, nơi chịu ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Đông. Người ta cho rằng chính những người Digan nhập cư vào đất nước Tây Ban Nha từ xa xưa đã tạo nên vũ điệu huyền thoại này. Vào thời đó, những người Digan phải sống trong hoàn cảnh bị xua đuổi của những người bản đại và chịu sự truy lùng, tàn sát rất khốc liệt. 

Họ phải làm việc không ngừng nghỉ trên các cánh đồng, sống lay lắt trong các nhà tù hay các góc đường. Trong hoàn cảnh khó khăn và đầy bi thương ấy, họ đã sáng tác ra vũ điệu Flamenco đầu tiên, pha trộn giữa tinh túy của ba nền văn hóa Digan, Moor, Do Thái cùng âm nhạc của những người Andalusia bản địa.

Những vũ điệu ấy dồn nén những cảm xúc khổ đau nhất về một thế giới tối tăm của những người Digan, về một cuộc sống bị xua đuổi, đàn áp, nghèo đói và đầy nỗi buồn. Nhưng cũng chính Flamenco trở thành một liều thuốc tinh thần cho họ, là tia sáng hạnh phúc le lói duy nhất mà họ có thể tìm thấy giữa những bộn bề khổ đau. Vũ điệu ra đời và cứ thế tồn tại một cách thầm lặng suốt vài trăm năm giữa cộng đồng những người Digan.

Rồi cuối cùng, phép màu đã đến với người Digan và cả vũ điệu Flamenco. Từ giữa thế kỉ XIX, chính quyền Tây Ban Nha đã đưa ra những đạo luật ít khắt khe hơn với tộc người này, cho phép họ giao lưu với các tầng lớp xã hội khác. Flamenco cũng lần đầu bước ra ánh sáng.

Từ những buổi trình diễn đường phố, vũ điệu dần len lỏi đến những quán bar, sàn nhảy. Để rồi từ lúc nào không biết, Flamenco ngày càng được nhiều người yêu mến, say mê, trở thành niềm tự hào của dân Tây Ban Nha và là hình ảnh đại diện cho nền văn hóa của của đất nước ngày nay.

Không đơn thuần chỉ là một bản nhạc hay điệu nhảy, Flamenco là một loại hình nghệ thuật pha trộn từ ba yếu tố khác nhau: "cante" – bài hát, "baile" – điệu nhảy và "guitarra" – phần đệm của guitar. Một bài hát Flamenco khi hoàn chỉnh sẽ có một người hát, một người chơi guitar và một đến hai người đếm nhịp.

Khi những tiếng đàn guitar điêu luyện cất lên, những cô gái Tây Ban Nha xinh đẹp trong chiếc váy được thiết kế ôm sát ở phần cơ thể và xòe rộng ra ở khu vực dưới hông hoặc ở đầu gối sẽ cất những bước đầu tiên cho điệu múa hết sức nồng nhiệt, rực lửa mang lại một cảm giác gần gũi đặc trưng của người Tây Ban Nha thân thiện và yêu đời.

 

Flamenco mang đầy vẻ đặc sắc của sự kết hợp từ bộ ba vũ công – bài hát – guitar, giữa những bước chân dứt khoát, tung váy, những tiếng vỗ tay và gõ giày cuốn hút theo từng nhịp điệu và cả những biểu cảm hình thể, gương mặt, thần thái của các vũ công làm nên một vũ điệu đầy quyến rũ.  

Ra đời như một liều thuốc cứu rỗi tinh thần và bước qua thăng trầm lịch sử, vũ điệu Flamenco ngày nay không chỉ tìm được vị trí cho riêng mình, mà còn trở thành một nét đẹp biểu tượng của xứ sở Tây Ban Nha, thân thuộc với đời sống của mỗi người dân đất nước.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: