Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Gho và Kira: Những điều bạn nên biết về trang phục truyền thống của người Bhutan.

Đăng bởi Admin MARU | 01/10/2019 | 0 bình luận
Gho và Kira: Những điều bạn nên biết về trang phục truyền thống của người Bhutan.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của người Bhutan là trang phục truyền thống của họ.

Ngành may mặc độc đáo đã phát triển qua hàng ngàn năm. Đàn ông mặc Gho, một chiếc áo dài đến đầu gối giống như một chiếc kimono được buộc vào thắt lưng bằng một chiếc đai truyền thống gọi là Kera. Các túi ở phía trước bụng theo truyền thống được sử dụng để mang bát thực phẩm và một con dao nhỏ. Ngày nay người ta thường mang theo các vật dụng nhỏ như ví, điện thoại di động và Doma (hạt cau). Kira, đó là một chiếc váy dài đến mắt cá chân bao gồm một mảnh vải dệt hình chữ nhật. Nó được quấn và gấp quanh cơ thể và được ghim ở cả hai vai, thường là những chiếc trâm bạc, và buộc ở thắt lưng bằng một chiếc thắt lưng dài.

Trong khi Gho tương tự như áo choàng phương Tây và chuba của Tây Tạng thì Kira lại là một trang phục riêng biệt và bản địa của người Bhutan. Người ta tin rằng cả đàn ông và phụ nữ đều mặc kira trước Thế kỷ 17.

Để mang lại bản sắc riêng biệt cho những người đàn ông Bhutan, Zhabdrung Ngawang Namgyel đã giới thiệu Gho vào Thế kỷ 17. Thiết kế được cho là đã sao chép từ trang phục của Đạo sư Padmasambhava. Phụ nữ vẫn tiếp tục mặc Kira.

Du lịch đến Bhutan, bạn sẽ thấy ,tất cả người dân Bhutan, ngoại trừ tăng ni, được yêu cầu mặc quốc phục trong trường học, văn phòng chính phủ và trong những dịp trang trọng. Phong tục của người Bhutan là mặc quốc phục khi tham gia các lễ hội và thăm đền chùa, tu viện và Dzongs. Tăng ni mặc áo choàng đỏ.

Người Bhutan vẫn đeo khăn quàng khi đến thăm Dzongs và các trung tâm hành chính khác. Các chiếc khăn có màu khác nhau, biểu thị tình trạng của người sử dụng hoặc thứ hạng. Chiếc khăn quàng của người đàn ông được gọi là Kabney trong khi những người mặc bởi phụ nữ được gọi là Rachus. Dưới đây là một bản phân tích ngắn gọn của kabneys khác nhau và thứ hạng liên quan của họ.

Rachu được treo trên vai của một phụ nữ và không giống như những chiếc khăn mà đàn ông mặc, không có thứ hạng cụ thể liên quan đến màu sắc của nó. Rachus thường được dệt bằng lụa thô và được thêu bằng hoa văn phong phú đẹp.

Theo truyền thống, phụ nữ Bhutan đan những mảnh vải. Các mảnh vải được khâu thêm để làm Gho và Kira. Trong những dịp trang trọng, Gho sẽ được mặc cùng kabney, một chiếc khăn dài chạy từ vai trái đến hông phải. Tương tự, Kira được mặc cùng rachu, bằng cách đeo trên vai trái. Cả kabney và rachu đều được sử dụng như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với các cơ quan quyền lực và thiêng liêng.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: