Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Haute Couture là gì: Từ A-Z về thời trang Haute Couture

Đăng bởi MARU Yến | 13/07/2020 | 0 bình luận
Haute Couture là gì: Từ A-Z về thời trang Haute Couture

Được mệnh danh là “giấc mơ không bao giờ chết”, Haute Couture (đọc là oat koo-ture) trở thành tính từ đại diện cho xa hoa, đẳng cấp không gì sánh bằng với chuẩn mực cực đoan và khắc nghiệt nhất.

Đó không chỉ là đỉnh cao của sáng tạo, xa xỉ hay kĩ nghệ, mà còn là biểu hiện của văn minh, lối sống và tôn chỉ phong cách của bao thế hệ tín đồ thời trang.

Các cột mốc quan trọng của thời trang Haute Couture

Cuối Thế kỷ 18, thời trang haute couture được khởi xướng qua những trang phục xa hoa, cầu kỳ của Hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette. Người có công xây dựng hình tượng cho bà chính là Rose Bertin, người may trang phục đồng thời là “stylist” riêng của hoàng hậu, có ảnh hưởng lớn đến mức khiến các hãng làm couture thời đó phải sáng tạo nên những bộ trang phục độc nhất vô nhị, phục vụ cho phụ nữ đi dự tiệc mà không lo mặc trang phục giống với bất kỳ quý cô nào. Có thể nói Rose Bertin là người có công khiến thời trang haute couture trở thành trào lưu lan tỏa mạnh mẽ trong nước Pháp và cả Châu Âu.

Haute Courure

Hoàng hậu Marie Antoinette

Năm 1858, Charles Frederick Worth, một thợ may người Anh đã sáng lập hãng thời trang haute couture đầu tiên ở Paris, đi đầu trong công nghiệp kiến tạo thời trang xa xỉ độc đáo dành cho những khách hàng nữ quyền quý, là cha đẻ của cụm từ “nhà thiết kế thời trang” thay cho từ thợ may đơn thuần.

Haute Couture

Haute Couture

Le Chambre Syndicale de la Haute Couture (tạm dịch là Nghiệp đoàn may đo cao cấp) được sáng lập vào năm 1868 với vai trò là nhà bảo vệ cho thời trang cao cấp. Các nhà thiết kế muốn được công nhận là một nhà thiết kế haute couture phải đáp ứng một số quy chuẩn nhất định ra đời sau này vào năm 1945.  Đến năm 1908, cụm từ “haute couture” lần đầu tiên được sử dụng chính thức.

Haute Couture

Haute Couture

Năm 1945, bộ quy chuẩn của Le Chambre Syndicale de la Haute Couture được thiết lập:

  • Thiết kế theo đơn đặt hàng chuyên biệt.
  • Có ít nhất một xưởng may đặt tại Paris, mỗi xưởng may phải có ít nhất 20 nhân công.
  • Vào mỗi mùa, hãng thiết kế phải trình diễn một bộ sưu tập với ít nhất 35 mẫu thiết kế dành cho ban ngày và ban đêm đến giới báo chí Pháp.

Các quy chuẩn này vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Haute Couture

Haute Couture

Năm 2015, danh sách những nhà thời trang Haute Couture chính thức tại Paris thu gọn lại chỉ còn 12 thành viên gồm có những cái tên vô cùng quen thuộc trong làng thời trang quốc tế: Chanel, Christian Dior, Givenchy, Maurizio Galante, Atelier Gustavolins, Bouchra Jarrar, Alexis Mabille, Alexandre Vauthier, Frank Sorbier, Jean Paul Gaultier, Stéphane Rolland, Adeline André.

Ngoài ra có các thành viên khách mời từ các nước ngoài cũng nằm trong lịch diễn chính thức của Tuần lễ Haute Couture như Elie Saab, Giorgio Armani, Valentino, Versace, Alexandre Vauthier,  Iris Van Herpen.

Versace haute couture 2016

Versace haute couture 2016

Các thương hiệu này hầu hết đều có dòng ready-to-wear tách biệt, được xem là để cân bằng với Haute Couture, đồng thời cũng chính là lối thoát duy nhất cho bài toán kinh doanh sống còn, vốn gắn bó với những con số hao hụt khi những giấc mơ Haute Couture còn được dung dưỡng và kỳ vọng.

Quy trình

Phần lớn khách hàng đều không có thời gian để tham gia những show trình diễn ra mắt các bộ sưu tập của các nhà mốt. Họ thường theo dõi các buổi trình diễn qua video sau đó, chọn ra những mẫu mình thích và liên hệ trực tiếp với bộ phận bán hàng.

Haute Couture

Haute Couture

Những show Haute Couture thường diễn ra vào tháng 1 và tháng 7 hằng năm tại Paris

Mỗi sản phẩm thời trang thuộc dòng Haute Couture đều được làm thủ công bởi những nghệ nhân có tay nghề cao. Với các số đo cụ thể, quá trình tạo nên một bộ trang phục Haute Couture có thể lên đến 700 giờ.

Haute Couture

Haute Couture

Elie Saab Haute Couture Xuân/Hè 2016

Elie Saab Haute Couture Xuân/Hè 2016

Tuy chỉ có khoảng 2.000 các quý cô và quý bà trên toàn cầu – một thiểu số đáng quan ngại nếu so sánh với những con số khổng lồ của thị trường đại trà – sẵn lòng chi những khoản tiền khổng lồ cho Haute Couture, cho những tuyệt tác về thiết kế, chất liệu thượng hạng quý hiếm ngốn hàng nghìn giờ lao động thủ công tỉ mẩn, Haute Couture vẫn là mỹ từ cho vị trí nắm giữ chóp vàng kim tự tháp thời trang và định hướng phong cách thẩm mỹ cho nền công nghiệp thời trang thế giới không ngừng xoay chuyển.

Chanel Haute Couture Xuân/Hè 2016

Chanel Haute Couture Xuân/Hè 2016

Dior Haute Couture Thu/Đông 2016

Dior Haute Couture Thu/Đông 2016

Phong cách thiết kế trong thời trang Haute Couture

Trong tiếng Pháp, Haute có nghĩa là cao cấp, Couture có nghĩa là may đo, Haute Couture tạm dịch là may đo cao cấp hay thời trang cao cấp. Trang phục haute couture được thực hiện hoàn toàn thủ công, từ những chất liệu cao cấp, đắt tiền và độc đáo nhất.

Những thiết kế này thường được thực hiện hết sức tỉ mỉ trong một khoảng thời gian dài dưới bàn tay của những thợ thủ công lành nghề nhất. Một bộ trang phục haute couture thiết kế riêng cho một khách hàng cụ thể, với các số đo và kiểu dáng riêng biệt.

Haute Couture

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: