Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Hiểu về thêu tay hiện đại, cách trang trí váy áo tinh tế

Đăng bởi MARU Yến | 15/07/2020 | 0 bình luận
Hiểu về thêu tay hiện đại, cách trang trí váy áo tinh tế

1. Thêu là gì?

Thêu được hiểu là việc sử dụng các loại sợi chỉ hoặc sợi len để trang trí các loại hoạ tiết trên vải. MARU hay định nghĩa một cách đơn giản: thêu bản chất là công việc tô màu lên vải bằng chỉ.

Từ xa xưa khi con người mới chỉ làm ra được những tấm vải trơn một màu, mà chưa có công nghệ để hỗ trợ dệt hay in ra những tấm vải nhiều hoạ tiết, thêu là giải pháp để tạo ra sự khác biệt cho những tấm vải.

Thuở ban đầu, công việc thêu hoàn toàn làm thủ công với kim, chỉ và khung thêu. Những người phụ nữ vẽ các hình khối lên vải, sau đó lựa chọn màu chỉ phù hợp, xỏ qua kim, rồi thực hiện các mũi thêu cơ bản, dần dần “tô màu” kín các hình khối đã vẽ lên vải trước đó. Thế là tấm vải đang từ đơn sắc một màu, chuyển sang có hoạ tiết, có hoa nước, có mây trời. Thêu dần trở thành một nghề, và chị em phụ nữ thì thoả sức sáng tạo như những nghệ sĩ thực thụ bằng cách sáng tạo ra thật nhiều mẫu thêu độc đáo, từ đó tạo ra các bộ trang phục, các tấm rèm, các tấm khăn trải bàn, khăn tay, khăn trùm đầu… đa dạng mẫu mã

Áo dài tông trầm cho bà sui - Ngôi sao

Thời ông bà hay bố mẹ, thêu được những người phụ nữ trong gia đình, hoặc các bạn gái cùng lớp tự dạy cho nhau, và gần như ai cũng có thể thêu rất thành thục. Ngày nay vẫn có nhiều bạn nữ yêu thích và tìm đến việc thêu để có thể tự mình trang trí những hình thù nhỏ lên khăn tay, mũ, balo, giày hay áo sơ mi một màu. Thêu rất tỉ mỉ và tốn nhiều công sức, thời gian, nên sản phẩm thêu cũng thường được các bạn nữ đem làm quà tặng tới những người mình yêu mến như bố mẹ, anh chị em, ông bà hay người thương.

2. Thêu hiện đại là gì?

Chắc sẽ không có ai đưa ra định nghĩa về thêu hiện đại. Nhưng Bạch Dương thì hiểu rằng, thêu hiện đại, bản chất vẫn là sử dụng các kỹ thuật thêu, các mũi thêu truyền thống, nhưng ứng dụng các loại:

  1. Hoạ tiết hiện đại

  2. Phối màu hiện đại

  3. Sử dụng các loại chỉ mới

  4. Sử dụng các chất liệu mới

  5. Các phong cách đồ hoạ mới trong thiết kế mẫu thêu

  6. Phối hợp các phong cách thêu theo kiểu mới

Nói chung, là thổi hồn hiện đại vào bộ môn thêu. Cùng nghía qua một số sản phẩm thêu hiện đại của bạn bè thế giới nhé:

Dễ dàng thấy được trong các mẫu thêu hiện đại tinh thần tối giản từ việc lựa chọn các mẫu thêu nhỏ nhắn, cách pha màu chỉ nhẹ nhàng, thiết kế nhiều khoảng trống… rất khác so với các mẫu thêu mang tính truyền thống vốn đòi hỏi phải pha phối công phu.

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: