Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Kabuki - điệu múa nổi tiếng trong truyền thống của Nhật Bản

Đăng bởi Admin MARU | 07/10/2019 | 0 bình luận
Kabuki - điệu múa nổi tiếng trong truyền thống của Nhật Bản

Nhắc đến ca múa nhạc, Nhật Bản là đất nước có truyền thống lâu đời và phong phú. Người Nhật đã và đang cố gắng phục hồi và làm sống lại những điệu múa truyền thống cũng như các sự kiện âm nhạc đang mai một dần theo năm tháng do sự thay đổi của văn hoá và xã hội. Thực tế là nhiều nước trên thế giới không còn tôn vinh lịch sử văn hoá truyền thống nhiều như người Nhật đang làm.

Nhật Bản vẫn còn gìn giữ khá nhiều điệu múa truyền thống và phát triển chúng qua nhiều thế hệ. Bạn có thể thấy chúng trong rất nhiều các lễ hội và sự kiện khác nhau trong năm ở mọi miền đất nước, và những điệu nhảy này có thể hơi khác nhau một chút tuỳ từng khu vực.

Kabuki có lẽ là điệu múa nổi tiếng nhất trong số các thể loại giải trí truyền thống ở Nhật Bản. Kabuki có đặc trưng là “kịch múa” gồm múa, hát, diễn tấu và trình diễn nghệ thuật.

Kabuki trong tiếng Hán được hiểu theo nghĩa là "Ca Vũ Kỹ", "Ca" là ca hát, "vũ" là múa và "kỹ" là kỹ năng, kabuki hiểu nôm na là "kỹ năng múa hát". Trong tiếng Nhật, “Kabuki” vốn có  nguyên động từ kabuku; có nghĩa là tạo phong thái hào nhoáng thu hút sự chú ý, hay có những lời nói, hành động khác bình thường.

Kabuki là một hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản, nó tương tự với kinh kịch của Trung Quốc, nhạc kịch của các nước châu Âu, hay nghệ thuật tuồng ở Việt Nam. Nhà hát Kabuki được biết đến với sự cách điệu hóa trong kịch nghệ và sự phức tạp trong việc trang điểm cho người biểu diễn.

Kabuki là một hình thức truyền thống của nhà hát Nhật Bản có nguồn gốc trong thời kỳ Edo, kéo dài từ năm 1603 cho đến năm 1868. Ngày nay, nghệ thuật này vẫn được duy trì, phát triển và được dàn dựng hiện đại để có thể tiếp cận với giới trẻ.

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp diễn viên thể hiện tốt và hoàn thành vai diễn của mình trọn vọn. Trong Kabuki, trang phục được thiết kế theo những bộ Kimono truyền thống. Để thắt được một chiếc đai cho bộ trnag phục của võ sĩ Samurai, diễn viên phải nhờ đến ít nhất hai nhân viên phục trang hỗ trợ giúp mình.

Sự sinh động của Kabuki còn tùy thuộc vào âm nhạc và vũ đạo. Âm nhạc với bộ dụng cụ gõ đơn giản nhưng đó là linh hồn phụ họa cho phần diễn xuất của diễn viên.

Còn về phần vũ đạo thì các diễn viên phải thể hiện điệu múa Henge, sự mạnh mẽ của nam giới pha trộn cùng sự dịu dàng mềm mại của nữ giới trong điệu múa này cùng với việc phải mặc trên người bộ trang phục cồng kềnh càng làm cho các động tác càng trở nên khó khăn hơn gấp bội.

Nét khác biệt của Kabuki với các loại kịch khác là “Mie”. Một diễn viên Kabuki tài năng được thể hiện qua các mà anh ta diễn đạt sao cho bộc lộ lên tất cả cảm xúc nhân vật thông qua điệu bộ và động tác. Cảm xúc mãnh liệt của nhân vật phải được đưa ra hết ở những thời điểm cao trào, kịch tích của vở kịch. Những cảnh diễn Mie phải làm cho các khán giả theo dõi trầm trồ khen ngợi và thích thú thì mới được xem là một vở diễn thành công.

Kabuki hầu hết được tổ chức trên các sân khấu Kabuki đặc biệt, phân bố khắp đất nước. Các buổi diễn Kabuki thường là những câu chuyện kể về lịch sử, đời sống và xã hội Nhật Bản, mang đến cho người xem những trải nghiệm và cái nhìn chân thực về các khía cạnh của Nhật Bản mà họ không thể tìm thấy ở những hình thức nghệ thuật khác.

Kabuki nắm giữ một vị trí quan trọng trong nền văn hóa giải trí Nhật Bản trong một thời gian dài và vẫn còn phổ biến tới ngày nay. Với những cải tiến về kỹ thuật, ánh sáng, hiệu ứng v.v., Kabuki như đang tự làm mới mình cùng thời gian!

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: