Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Khi người trẻ rủ nhau đi học Nghệ thuật thêu tambour Ấn Độ – Tambour Embroidery Art

Đăng bởi MARU Yến | 15/07/2020 | 0 bình luận
Khi người trẻ rủ nhau đi học Nghệ thuật thêu tambour Ấn Độ – Tambour Embroidery Art

Bắt đầu từ năm 2017, những người trẻ bắt đầu rủ nhau đi học môn nghệ thuật thủ công có tên gọi Tambour Embroidery Art hay còn gọi là Nghệ thuật thêu tambour Ấn Độ. Môn học này đã mang đến luồng gió mới vào trong lĩnh vực thiết kế thời trang tại Việt Nam, cũng từ đó cho thấy những người trẻ lẫn khách hàng vốn không thờ ơ với nghệ thuật thủ công truyền thống…

Chủ của thương hiệu thời trang Nathy Nathy, cũng là một trong những người đầu tiên tiếp cận bộ môn này, đã kết hợp kỹ thuật đính kết cùng với thêu thùa để làm nên điểm nhấn cho những chiếc váy của mình. Kết quả cho ra đời là những bông hoa thêu có nụ lấp lánh trên nền vải mộc, đẹp một cách nhẹ nhàng và tinh tế được nhiều khách hàng yêu thích. Hằng Nguyễn, lại có ý tưởng khác khi vận dụng kỹ thuật Tambour, cô nàng đã đính kết hàng ngàn hạt sequin lên chính chiếc váy cưới cho ngày hôn lễ của mình. Chiếc váy cưới, do chính tay cô dâu thực hiện, mang một ý nghĩa trọng đại và khó quên trong đời người.

Tambour Embroidery Art là gì? Có thể hiểu đây kỹ thuật thêu đính kết truyền thống được cho là bắt nguồn từ Ấn Độ. Trong kỹ thuật này, người ta sử dụng cây móc “Ari” và dùng nó để thêu, móc, đính cườm, hạt, đá… trên bề mặt chất liệu (như voan, vải lụa, da…).

Để cố định chất liệu trên mặt phẳng, người ta sử dụng một cái khung, hình tròn (thường là dùng để thực hiện họa tiết có kích cỡ vừa hoặc nhỏ), hoặc hình chữ nhật lớn (khi muốn tạo họa tiết lớn hay trải đều trên mặt vải, nhất là với vải may trang phục cưới). Kỹ thuật Tambour là một trong những kỹ thuật dùng để đính kết phổ biến trên các trang phục cưới vì tính thuận tiện và nhanh chóng.

“Tambour embroidery” từng rất thịnh hành ở vùng Lunéville của Pháp vào thế kỷ 18, 19. Cho đến ngày nay, chúng vẫn được áp dụng trong thời trang haute couture (thời trang cao cấp) bởi các nhà mốt như Chanel, Elie Saab, Dior, Ralph & Russo, Zac Posen… Sau thời gian dài nghiên cứu và tìm hiểu về kỹ thuật này, F.A.C.E Fashion Workshop, không gian giảng dạy thời trang có trụ sở tại TP.HCM và Hà Nội, đã làm việc trực tiếp với Nghệ nhân Vinuta Sandeep và mời cô đến giảng dạy “độc quyền” tại Việt Nam.

Cô Vituna Sandeep là người nắm giữ nhiều bí quyết của kỹ thuật thêu Tambour, từng hợp tác với thương hiệu haute couture danh tiếng và có kinh nghiệm trong việc giảng dạy bộ môn “Tambour emmbroidery”. Có thể nói F.A.C.E Fashion Workshop là nơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giảng dạy bộ môn này.

Người tiếp cận kỹ thuật “Tambour embroidery”, có các bạn sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang muốn thông qua kỹ thuật này tạo thêm nét mới mẻ cho bộ sưu tập của mình, có nhân viên hoặc chủ các thương hiệu thời trang nhỏ muốn khai phá một lĩnh vực mới, cũng có các người trẻ đơn thuần là thích thú với kỹ thuật thêu đính kết độc đáo mang đậm tính truyền thống này. Việc các bạn cởi mở và thích thú với kỹ thuật “Tambour embroidery” cho thấy, các tác phẩm của các nhà thiết kế thời trang Việt tương lai, sẽ có thêm nhiều điều bất ngờ.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: