Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Lịch sử thời trang nước Anh qua các thế kỷ (P2)

Đăng bởi MARU Yến | 10/07/2020 | 0 bình luận
Lịch sử thời trang nước Anh qua các thế kỷ (P2)

Từ 1672 đến Haute Couture (Thời trang cao cấp)

Bạn tò mò điều gì đã xảy ra vào năm 1672? Tờ báo thời trang đầu tiên, Le Mercure Galant, được xuất bản, thông báo cho toàn thể giới mộ điệu rằng đã đến lúc những chiếc áo lót nam cần trở nên dài hơn và xu hướng chi tiết trang trí tay áo như thế nào. Vào thế kỷ 18, những thiếu niên thời trang nước Anh bắt đầu xóa bỏ ranh giới giữa các tầng lớp. Những người sành sỏi đầu tiên theo trường phái “Đơn giản là nhất” là giới tư sản London, những người này nhanh chóng thay thế ren, ruy băng, đăng ten bằng những chiếc nơ lụa đen, một chiếc áo khoác dài đến bắp chân. Cuộc cách mạng nước Pháp mang đến một nỗi ám ảnh Pháp lên tất cả mọi thứ của người Anh. Trà, rượu Úyt-ky Xcốt-len, những con chó bun và âm “r” câm trong English đã hoàn toàn chiếm lĩnh, những chỉ cho đến thời vua Napoleon, người mà, như mọi người đều biết, có quan điểm cá nhân đối với Albion.

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-05

 

Bond Street, 1796 |

Thế kỷ 18 - 19

Năm 1768, Helferich Peter Sturz, một nhà văn người Đức, đã chia sẻ: “Ở một góc độ nào đấy, chúng ta đều đang bị trả thù bằng sự tôn sùng nước Anh của người Pháp ngày nay. Cùng lúc, nơi đây đầy rẫy những người Anh ước muốn được chạm đến đỉnh vinh quang của Paris bằng bất cứ giá nào.” Quay trở lại với cha đẻ của thời trang cao cấp Haute Couture, người Anh trẻ tuổi tên Charles Worth đã không nói một từ tiếng Pháp nào nhưng vẫn đến Paris với 117 đồng franc trong túi. Năm 1858, Charles mở một cửa hàng thời trang, và kể từ đó, tên ông mãi mãi được gắn liền với váy phồng và áo lót phụ nữ.

 

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-06

 

Kiểu dáng váy đến từ hãng Worth (1820-1882) | 

Thế kỷ 20 đến nay

Bước sang thế kỷ 20 đánh dấu sự xuất hiện của hàng loạt các phong cách khác nhau, mà ở một số thời điểm nhất định, không thể phân biệt rành mạch được chúng. Phong cách Tự do lấy cảm hứng phương Đông, những quý ông thời thượng cuối cùng, những bữa tiệc của Wallis Warfield, những sự kiện và những chiếc váy chiết eo còn lại, Simplicissimus - bìa Vogue đầu tiên của George Plank - thời trang nở rộ như không ai có thể đoán trước, nhưng ai cũng có thể cách mạng hóa nó.

Thập niên 60 chứng kiến sự chiếm lĩnh phong cách unisex - với kiểu trang điểm kiêu kỳ và thời trang cao cấp bị phế vị - mang đến những chiếc váy ngắn và “vẻ ngoài trẻ thơ” với hình mẫu tiêu biểu là siêu mẫu Twiggy và Penelope Tree.

Vào thập niên 70, phụ nữ tham gia vào công sở và thay đổi hoàn toàn tâm điểm thời trang với nhu cầu về vẻ ngoài thông thái mà vẫn thanh lịch. Những bức ảnh cận cảnh của “Real women in real life” được chụp bởi huyền thoại Arthur Elgortin trong một “phong cách nhiếp ảnh ngoài trời” mang tính biểu tượng.

Thập niên 80 mang đến những nhà thiết kế nổi tiếng tự phong, sự toàn cầu hoá của thương hiệu và sự thu hút của vương phi Lady Diana Spencer trẻ trung và quyến rũ. Phá vỡ các quy chuẩn truyền thống, Boy George đã coi thời trang như nghệ thuật, biến club thành sàn diễn thời trang. Tuần lễ Thời trang London ra đời vào năm 1984.

Câu chuyện về siêu thập kỷ 90, thập niên của thời trang, được kể bởi bộ ba huyền thoại: Christy, Naomi, and Linda, sự bá quyền của siêu mẫu từ đó được sánh ngang với những người nổi tiếng. Nước Anh nổi bật với sự xuất hiện của Alexander McQueen, Stella McCartney, John Galliano và Vivienne Westwood.

Hướng tới một thế kỷ mới, thời trang Anh bắt đầu nuôi dưỡng những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất thế giới. Cơ chế không sợ hãi của thời trang thế giới được sản sinh từ đây, tại London, trong những ngôi trường thiết kế tốt nhất thế giới.

 

Thoi-trang-nuoc-Anh-qua-cac-the-ky-07

Ngày nay, khi ngành công nghiệp trở nên vượt bậc hơn và không cần biết liệu bầu trời có còn là giới hạn cuối cùng, bất kỳ ai cũng có thể kết nối tên mình tới những ứng dụng thời trang hiện đại. Và đây sẽ là khởi đầu cho những thế hệ sau để đón đầu những xu hướng thời trang tuyệt vời nhất.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: