Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Morris - vũ điệu truyền thống của người Anh

Đăng bởi Admin MARU | 09/10/2019 | 0 bình luận
Morris - vũ điệu truyền thống của người Anh

Vào những ngày lễ chào đón mùa xuân và mùa hè, đặc biệt là ngày May Day (ngày quốc tế lao động và cũng là ngày chào đón mùa xuân ở nước Anh) bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những nhóm vũ công ăn mặc có đôi chút kỳ quặc đang nhảy nhót bên ngoài các quán rượu hoặc tại các làng quê ở nước Anh. Đôi khi họ sẽ vẫy khăn và cầm gậy, đôi khi lại có người múa kiếm hoặc đeo chuông trên người kêu leng keng leng keng theo từng bước nhảy. Đó chính là lúc bạn đang được thưởng thức Morris, điệu nhảy truyền thống của người Anh.

Sự ra đời của điệu nhảy Morris

Người Anh cho rằng điệu nhảy Moris ra đời tại nước xứ sở sương mù cách đây khoảng 400 năm nhưng vẫn chưa rõ nguồn gốc thực sự là như thế nào. Bởi nếu chỉ dựa vào tên gọi thì có người cho rằng Morris có nguồn gốc từ “Moorish” có nghĩa là Marốc thì có thể đó chính là nơi ra đời của vũ điệu này. Nhưng lại có nhiều vùng đất khác trên thế giới cũng có những vũ điệu tương tự như tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, người ta cũng bắt gặp hình ảnh các vũ công ăn mặc đồ trắng và đánh gậy vào nhau….

Không quan trọng Morris tới từ đâu, chỉ cần biết rằng, ngay từ khi xuất hiện tại Anh, người dân xứ đảo này đã tạo nên âm nhạc cho những bước nhảy bằng những nhạc cụ đơn giản và vui tai như: những chiếc chuông nhỏ, trống nhỏ. Về sau có sự góp vui của tiếng đàn óc gan, violon, accordion, … hay cũng có khi là những tiếng va chạm của những thanh kiếm, gậy gỗ. Chính từ những nhạc cụ vô cùng đơn giản này, người dân nước Anh đã tạo nên màu sắc và nhịp điệu sôi nổi và phong phú cho điệu nhảy của mình.

Các điệu nhảy Morris tại Anh

Nếu bạn có cơ hội đi dọc nước Anh, qua các vùng văn hóa khác nhau và thưởng thức những điệu nhảy Morris tại nơi này, bạn sẽ có thể nhận thấy điểm khác biệt trong cách biểu diễn Moris của mỗi vùng.

Hình thức cổ nhất là phong cách Cotswold ở vùng Oxfordshire và Gloucestershire. Tại đây các vũ công sẽ phục vụ bạn những màn biểu diễn Morris theo phong cách nhẹ nhàng nhất với sự uyển chuyển của những chiếc khăn tay cùng giai điệu vui tai phát ra từ những chiếc chuông nhỏ buộc ở cổ chân hoặc quanh người.

Nếu bạn thích sự sôi động và có phần cuồng nhiệt hơn thì vũ điệu Morris tại xứ Wales sẽ phù hợp với bạn. Các vũ công tại đây sẽ tô đen mặt mình hoặc đeo mặt nạ, điệu nhảy của họ sẽ sôi nổi và cuồng nhiệt hơn nhờ những tiếng gậy va vào nhau cùng những tiếng la hét liên tục.

Còn những ai yêu màu sắc thì những trang phục biểu diễn sặc sỡ của các vũ công ở vùng Lancashire và Cheshire sẽ thu hút bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Điệu nhay và lối trình diễn ở đây được xem như là chuyên nghiệp nhất, các vũ công sẽ đứng thành vòng trong thay vì xếp hàng hai, sau đó họ sẽ đeo còng chân và nhảy múa.

Ngoài ra nếu bạn ưa khám và và du lịch, những chuyến hành trình khắp nước Anh sẽ giúp bạn tìm kiếm ra nhiều điệu nhảy Morris đa dạng khác trên xứ sở sương mù này,

Ý nghĩa ẩn sâu trong vũ điệu Morris của người Anh

Với tính chất nhằm tôn vinh đức mẹ đồng trình Mary, cho nên dù những vũ công nhảy điệu Moris thường là nam nhưng tâm điểm của điệu nhảy này vẫn là một cô gái. Sau này vời thời kỳ cải cách ở châu Âu (thế kỷ XVI), nhân vật nữ này được hình tượng hóa thành Nữ hoàng sắc đẹp hay Nữ hoàng tình yêu. Các nhân vật nam trong vũ điệu sẽ đấu với nhau để giành được nữ hoàng của lòng mình.

Tới nay, sức sống của Morris tại Anh vẫn trường tồn và có sức hút với giới trẻ bởi điệu nhảy vẫn luôn được gắn với những hoạt động diễn ra hàng năm tại Anh. Những bước nhảy Morris không chỉ giúp đời sống tinh thần của người dân nước Anh trở nên vui tươi và sôi động hơn mà còn giúp các bạn trẻ khắc ghi một nét văn hóa truyền thống dân tộc.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: