Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nghệ thuật biểu diễn ảo thuật

Đăng bởi Linh MARU | 15/06/2020 | 0 bình luận
Nghệ thuật biểu diễn ảo thuật

Thế giới ảo thuật tràn ngập màu sắc, luôn gợi sự tò mò và hứng khởi cho mọi người. Vậy ảo thuật là gì? “Ảo” có nghĩa là ảo giác, ảo ảnh, ảo mộng…, còn “Thuật” có nghĩa là kỹ thuật, thủ thuật, xảo thuật v.v…

Ảo thuật là loại hình nghệ thuật trình diễn những hiện tượng biến hoá kỳ lạ, được tạo ra bằng những kỹ xảo hoặc đạo cụ đặc biệt, gây ngạc nhiên cho khán giả. Đặc điểm chính của môn ảo thuật là tính phi lý, lạ thường. Những nghệ sĩ ảo thuật được gọi là ảo thuật gia.

Ảo thuật được phân loại theo một vài tiêu chí. Dựa vào tính chất của trò diễn, có thể phân loại thành ba dạng: ảo thuật đen, ảo thuật trắng và ảo thuật fakir. Cũng có thể phân loại ảo thuật theo đặc điểm của sân khấu: sân khấu vuông, khán giả xem một mặt; sân khấu tròn, khán giả xem ba hoặc bốn mặt; sân khấu thính phòng, các đạo cụ nhỏ thích hợp với số ít khán giả. Ngoài ra còn có cách phân loại theo cỡ đạo cụ, hình dáng đạo cụ, kiểu biến hóa.

Các ảo thuật gia không chỉ cần giỏi về kỹ xảo mà còn cần khéo léo, biết cách hấp dẫn khán giả, kết hợp các yếu tố tâm lý.

Ảo thuật không phải là trò lừa bịp mà là một loại hình nghệ thuật mang tính trình diễn, ở đó người nghệ sĩ dùng những kỹ xảo hoặc đạo cụ đặc biệt để thể hiện những hiện tượng kỳ lạ, gây ngạc nhiên, thích thú cho khán giả. Điểm đặc biệt của biểu diễn ảo thuật là tính phi lí và kỳ lạ.

Biểu Diễn Ảo Thuật 

Ảo thuật có thể được phân loại theo những tiêu chí khác nhau. Nếu dựa trên tính chất của biểu diễn ảo thuật, có thể phân thành ảo thuật đen, ảo thuật trắng… Nếu phân loại theo đặc điểm của sân khấu có thể phân ra: sân khấu vuông, sân khấu tròn…. Ngoài ra còn có thể phân loại theo kích cỡ, hình dạng của đạo cụ ảo thuật.

Jean Eugene Robert Houdin có thể được coi như người đi đầu của nền ảo thuật hiện đại. Vào năm 1856, ông đã được phái tới Angiêri để chống lại các thầy tu Hồi Giáo và các thầy phù thủy người Angiêri. Bằng những màn ảo thuật của mình, Robert Houdin đã thuyết phục, dụ dỗ, đe dọa những thủ lĩnh người Ả Rập và cuối cùng thành công dập tắt cuộc nổi loạn. Từ đây, ảo thuật bắt đầu trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Vào khoảng năm 1875–1948 được coi là thời kỳ hoàng kim của ảo thuật với rất nhiều các buổi biểu diễn ảo thuật. Trong đó ảo thuật đen, tức là những màn ảo thuật nguy hiểm và thử thách cao rất được hâm mộ. Do đó, nhiều người học ảo thuật thích tìm kiếm những cách biểu diễn có tính trải nghiệm giữa sự sống và cái chết.… Họ trình diễn với những dụng cụ ảo thuật nguy hiểm như tự trói mình trong hộp kín rồi thả xuống nước, giả chết rồi tự chôn vào quan tài trong vài ngày, biểu diễn với súng, với động vật…

Để mang lại ấn tượng, kích thích mà vẫn chân thực cho người xem, các ảo thuật gia không chỉ cần đến sự khéo léo, óc sáng tạo mà còn luôn phải đối mặt với nguy hiểm, vì thế, có không ít người đã tử nạn khi trình diễn. Chính sự nghiên cứu và sáng tạo của các ảo thuật gia lúc bấy giờ đã góp phần tạo nền móng cho ảo thuật hiện đại ngày nay.

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: