Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nghệ thuật biểu diễn đường phố

Đăng bởi Linh MARU | 15/06/2020 | 0 bình luận
Nghệ thuật biểu diễn đường phố

Mới đây, ở ta đã tổ chức những ngày trình diễn nghệ thuật đường phố với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trong nước và cả khách mời nước ngoài. Những người tổ chức đã có sự quảng bá rộng rãi trên báo, đài và chắc rằng Nhà nước cũng phải chi ra từ ngân sách một khoản kinh phí không nhỏ.

Lẽ đương nhiên, lần đầu tiên đưa một hoạt động văn hóa mới lạ từ ý tưởng vào thực tế đời sống, những lúng túng, chồng chéo, mang tính “lễ” (tuyên truyền, hình thức…) mà thiếu tính “hội” (quần chúng chung vui)… hay như nhiều người thường nói, những bất cập, là không thể tránh khỏi.

Hát rong?

Cảm nhận

Trên quảng trường nhỏ có ngôi nhà mái vàng nổi tiếng xây dựng từ thế kỷ XV đông kín khách du lịch, một dàn nhạc kèn đồ sộ gồm cả nam lẫn nữ của lực lượng cảnh sát thành phố hòa tấu những bản hành khúc và valse viennoise rộn rã.Trang phục của các nhóm nghệ sĩ thật đủ kiểu, từ đồ du lịch có phần quá thoải mái đến những bộ đồ lớn, trịnh trọng như biểu diễn trên sân khấu nhà hát. Họ vừa diễn vừa bán CD, bên cạnh có một hộp đàn mở nắp để du khách bỏ tiền cảm ơn vào. Cũng có trường hợp không nhận tiền như ở Innsbruck (bang Tyrol, nước Áo).Ở Halle (bang Sachsen-Anhalt, nước Đức), trên con đường đi bộ Leipziger, tôi được dịp nghe lại mấy bài ca rất hay và quen thuộc từ thời Liên Xô của nhóm cựu binh Đoàn ca múa Cờ Đỏ hát rất nhiệt tình đủ giọng basse, baryton và ténor theo tiếng đàn réo rắt, cuốn hút của một nhạc công chơi baian (loại phong cầm của người Nga). Họ đội nón và mặc những bộ quân phục hồng quân năm nào.

Các nhóm sơn đông mãi võ hay những người hát rong, đọc thơ trong truyện Ngàn một lẻ đêm là những nghệ sĩ trình diễn nghệ thuật đường phố có từ thuở xưa. Bằng mắt thấy tai nghe, tôi thấy đây là một loại hình đa dạng, phong phú, từ chuyên nghiệp trình độ cao đến tài tử nghiệp dư, từ bán thời gian đến suốt cả ngày. Có người diễn như một nghề kiếm sống, nhưng có người vì vui, vì yêu nghệ thuật hoặc muốn thử nghiệm một kỹ năng, một phương pháp mới…

Trình diễn đường phố đã trở thành một phần không thể thiếu vắng ở các đô thị văn minh và trung tâm du lịch trên thế giới. 

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: