Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Những điều bạn cần biết về trang phục truyền thống Thụy Điển

Đăng bởi Admin MARU | 01/10/2019 | 0 bình luận
Những điều bạn cần biết về trang phục truyền thống Thụy Điển

So với bề dày của các trang phục quốc gia khác, thì quốc phục của Thụy Điển chỉ mới hình thành từ thế kỷ 19 đến nay. Chúng được thực hiện dựa trên sự cần thiết phải cho ra đời một kiểu trang phục cho riêng quốc gia này trong phong trào đấu tranh chống lại các trang phục ngoại lai.

Quốc phục của Thụy Điển ngày nay được thiết kế bởi nữ quý tộc Märta Palme, một nữ quý tộc nơi đây vào năm 1903, đã lấy cảm hứng từ trang phục nhà nông với những chiếc váy dài, tạp dề và chiếc nón vành khuyên trắng để làm quốc phục. Theo bà, đó là trang phục mang những gam màu mạnh mẽ của đời sống, nó tương phản với rừng xanh sâu thẳm và tuyết trắng lạnh lẽo. Bộ trang phục này ban đầu không được đón nhận rộng rãi cho đến khi nó được mặc bởi Nữ hoàng Silvia vào ngày Quốc khánh 06/6/1983.

Trong nền văn hóa Thụy Điển, hàng may mặc và các quy tắc tạo ra trang phục phản ánh địa vị xã hội. Các sản phẩm may mặc gắn liền với giới tính, nghề nghiệp, tầng lớp xã hội, tình trạng hôn nhân và vị trí địa lý. Vải may và trang phục thường làm bằng thủ công tại nhà.

Người Thụy Điển xem những bộ trang phục truyền thống như một cách thể hiện sự tôn trọng và thấu hiểu cho cuộc sống của những người nhập cư. Đó là những gì họ mang theo từ nơi họ đã sinh ra và giúp họ nhớ về quá khứ của mình.

Các bộ phận của trang phục truyền thống ở Thụy Điển:

  • Tạp dề

Lấy cảm hứng từ trang phục nhà nông, chiếc tạp dề là một phần cần thiết và quan trọng của Folkdräkt. Được làm bằng vải lanh, len và sau này là bông, crepe hoặc lụa, nó là tâm điểm chính của trang phục.

  • Khăn đeo cổ

Được làm bằng chất liệu lanh, len, bông hoặc lụa với nhiều kiểu dáng, khăn vuông được gấp lại theo các đường chéo và đeo ở phía trên của áo. Khăn có thể được cột chặt hoặc cố định bằng đinh ghim.

  • Khăn hoặc nón trùm đầu

Vải lanh trắng được xếp một cách tỉ mỉ được gọi là “huvudduk” hay “klut”. Những chiếc nón thì được làm bằng vải tơ hoặc sa tanh gọi là “bindmossa”. Thường có một lớp vải lót để ngăn sự tiếp xúc giữa khăn và nón với dầu bôi trên tóc.

  • Túi đeo

Những chiếc túi được mang bên ngoài chiếc váy, một vài thiết kế đã có từ thời trung cổ. Được làm bằng chất liệu vải lanh, len hoặc da, các thiết kế này thể hiện nguồn gốc và giáo xứ của người mặc

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: