Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Những điệu múa làm nên văn hóa truyền thống của Ấn Độ

Đăng bởi MARU Yến | 14/07/2020 | 0 bình luận
Những điệu múa làm nên văn hóa truyền thống của Ấn Độ

Ấn Độ là một vùng đất có nền văn hoá phong phú và nhiều di sản. Và không có gì tốt hơn để thể hiện đầy đủ nhất tinh thần truyền thống hơn các hình thức khiêu vũ Ấn Độ. Mỗi một điệu múa sẽ có phong cách trình diễn khác nhau phụ thuộc ở từng vùng của đất nước – chúng bắt nguồn từ đó và sau đó được phát triển với tất cả các yếu tố văn hoá.

Bharatanatyam

Bharatanatyam là một vũ điệu truyền thống cổ xưa xuất phát từ Ấn Độ và được biết đến như là Kinh Veda thứ năm. Ngày nay, Bharatanatyam là vũ điệu Ấn Độ được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới và thường đi kèm với nền nhạc cổ truyền thống.

Đúng như ý nghĩa theo tên gọi bằng tiếng Tamil, vũ điệu lửa Bharatanatyam là sự kết hợp tuyệt hảo của 3 yếu tố là âm nhạc, động tác biểu diễn và giai điệu để tạo nên những tư thế đẹp như tượng, dứt khoát ở từng động tác múa nhưng lại vô cùng uyển chuyển và duyên dáng. Khi xem vũ điệu lửa Bharatanatyam chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được sự thần bí của phần lửa qua từng động tác múa của các vũ công.

KATHAK

Điệu Kathak đặc trưng với những bước nhảy nhanh và những lần xoay vòng tung váy của vũ công. Miền bắc Ấn Độ là nơi khởi phát nên điệu Kathak. Tên của nó trong tiếng Ấn nghĩa là “kể một câu chuyện”. Kathak cũng như nhiều điệu múa truyền thống khác, nó lồng ghép nhiều tri thức dân gian mà người đi trước qua một bài múa cụ thể truyền lại cho thế hệ sau.

La espinosa liberación sexual de Bollywood | Cultura

BHANGRA

Bhangra là một điệu nhảy rất sôi động bao gồm những động tác mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng của các vũ công nam, nhạc cụ chủ yếu đi kèm là trống. Trang phục phải thật rực rỡ để không khí trở nên sôi động, náo nhiệt. Bhangra có sức ảnh hưởng lớn đối với thể loại nhạc pop Ấn Độ và thường xuất hiện trong các dịp lễ hội của dân tộc và lễ đón dâu của người dân bản địa.

BOLLYWOOD DANCE

Bollywood Dance xuất hiện khi ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ phát triển. Điệu múa này được phát triển từ những bài hát và điệu nhảy cổ xưa nhưng đi theo phong cách biểu diễn hiện đại để lồng ghép vào các bộ phim nhạc kịch. Bollywood Dance tạo ra rất nhiều nét mới trong cách trình diễn của vũ công. Những điệu múa cổ thường nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng trong điệu Bollywood, vũ công phải thể hiện những động tác mạnh mẽ, dứt khoát với tiết tấu nhanh trên nền nhạc disco đặc trưng phương Tây. Điệu nhảy này được giới trẻ các nước yêu thích bởi sự kết hợp duyên dáng giữa phong cách quyến rũ rất riêng của vũ công Ấn Độ và sự mới mẻ, trẻ trung của âm nhạc phương Tây.

KUCHIPUDI

Kuchipudi là một hình thức khiêu vũ của Andhra Pradesh. Giống như các điệu múa cổ điển Ấn Độ khác, Kuchipudi cũng có nguồn gốc và phát triển như một nghệ thuật biểu diễn tôn giáo. Theo lịch sử, khiêu vũ này được thực hiện bởi nam giới brahmin, nhưng bây giờ cả nam và nữ đều thực hiện điệu nhảy này. Đây là một hình thức khiêu vũ thuần túy bao gồm các biểu hiện và ngôn ngữ ký hiệu.

ODISSI

Điệu múa này thuộc về Odisha, vùng ven biển miền Đông Ấn Độ. Odissi là một vở kịch theo phong cách múa truyền thống, được thực hiện bởi phụ nữ để thể hiện chủ đề tâm linh và ý tưởng tôn giáo. Vũ điệu đi cùng với các nhạc sĩ, trong đó họ kể chuyện thần thoại, và các vũ công biểu diễn mặc trang phục biểu tượng với những cử động nhịp nhàng, nét mặt và cử chỉ.

MANIPURI

Như tên gọi cho thấy, hình thức khiêu vũ này là từ bang Manipur ở Đông bắc Ấn Độ. Hình thức khiêu vũ này lấy cảm hứng từ Raslila của Radha-Krishna và miêu tả các điệu múa tình cảm như vậy. Manipuri được trình diễn trong một nhóm, có một bộ trang phục rất độc đáo và đặc biệt gọi là Kumil – chiếc váy được trang trí đẹp mắt theo hình dạng thùng. Đây là một vũ điệu rất duyên dáng mà chủ yếu liên quan đến sự chuyển động của phần trên cơ thể.

MOHINIYATTAM
Loại hình múa Mohiniyattam lại khá giống các hình thức múa Bharatanatyam, Kuchipudi và Odissi. Từ Mohini có nghĩa là “thiếu nữ đánh cắp trái tim của những người đàn ông”. Người ta tin rằng Thần Vishnu đột lốt “Mohini” để mê hoặc con người. Vì vậy, những người thờ thần Vishnu đã lấy tên Mohiniyattam đặt cho hình thức múa này. Đây là một điệu múa đơn giống như Bharatanatyam, nhưng các động tác múa lại giống Odissi và trang phục hấp dẫn, nhưng trang nghiêm. Hình thức múa đơn này điển hình nhất được thể hiện trong tác phẩm Vyavaharamala sáng tác hồi thế kỷ XVI và là điệu múa rất phổ biến ở Kerala.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: