Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Nhuộm vải Batik theo người Indonesia

Đăng bởi Admin MARU | 08/10/2019 | 0 bình luận
Nhuộm vải Batik theo người Indonesia

Batik chính là một tấm vải truyền thống được tạo ra bằng kỹ thuật nhuộm sáp và in các hoa văn bằng phương pháp thủ công truyền thống của người Indonesia. Nghệ thuật nhuộm vải Batik đã xuất hiện từ rất lâu, ta có thể tìm thấy vải Batik ở rất nhiều các quốc gia của Tây Phi như Nigeria, Ghana, Cameroon và Mali hoặc ở khu vực Trung Á trải dài trên nhiều quốc gia như: Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ. Nhưng thật sự ở Indonesia, nghệ thuật nhuộm vải Batik mới được đưa lên hàng đỉnh cao, vải Batik Indonesia được xem như một thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới bởi hoa văn được nhuộm theo lối truyền thống, cùng với giá trị thẩm mỹ và văn hóa sâu sắc.

Quá trình làm ra một tấm vải Batik bao gồm hai bước chính. Trước tiên người nghệ nhân bắt đầu bằng việc vẽ các hoạt tiết bằng sáp ong pha trộn với nhiều sắc độ khác nhau. Màu sắc truyền thống thường được sử dụng trong nghệ thuật nhuộm vải Batik là màu nâu và màu chàm. Đó là những gam màu được chiết xuất dễ dàng từ thiên nhiên. Ngày nay, vài Batik có màu sắc rất đa dạng và phong phú, từ màu cam ráng chiều đến hồng và xanh lơ. Các họa tiết, hoa văn trên nền vải lúc đầu được vẽ bằng tay và sử dụng một dụng cụ gọi là canting, có hình dáng như một cây viết, đầu nhọn chĩa xuống phía dưới, phía trên hình phễu để đựng sáp. Phương pháp vẽ bằng tay theo lối thủ công này sẽ giúp cho các nghệ nhân thỏa sức sáng tạo theo ý thích của mình. Sau khi phơi khô, các nghệ nhân nhúng vào dung môi hòa tan hết sáp, để lộ ra những hoa văn tuyệt đẹp. Các hoa văn, họa tiết cũng rất đa dạng từ cây cỏ, muông thú cho tới phong cảnh đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân. Mỗi tấm vải Baitk không chỉ đơn giản là một sản phẩm may mặc mà nó còn chứa đựng những giá trị tinh thần và tâm huyết mà các nghệ nhân đã gửi gắm trong đó, toát lên được nét độc đáo của văn hóa Indonesia.

Những tấm vải batik vời nhiều họa tiết khác nhau được người dân Indonesia chia ra nhiều phần khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, nếu sử dụng hàng ngày thì các hoa văn sẽ đơn giản, nếu dùng trong những dịp lễ, tết thì hoa văn trang trí sẽ cầu kì hơn. Trang phục được sử dụng trong các buổi chiêu đãi cấp nhà nước thì người nam sẽ mặc áo sơ mi dài tay và batik dài toàn thân dành cho phụ nữ. Trong lễ cưới cô dâu chú rể sẽ mặc batik sidomukti tượng trưng cho cuộc sống lứa đôi hạnh phúc. Cha mẹ của cô dâu và chú rể mặc batik với họa tiết truntum tượng trưng cho những lời khuyên của các đấng sinh thành với mong ước cho đôi trẻ bước vào cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, bền vững.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: