Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Phương pháp may, thêu Sashiko trong thời trang may mặc

Đăng bởi Admin MARU | 08/10/2019 | 0 bình luận
Phương pháp may, thêu Sashiko trong thời trang may mặc

Textile art là một khái niệm khá rộng bao gồm những tất cả những khía cạnh trong thủ công và mỹ thuật công nghiệp sử dụng nguyên liệu chính là sợi gồm cả sợi có nguồn gốc tự nhiên (từ thực vật, động vật) và sợi tổng hợp nhân tạo để tạo ra các sản phẩm dệt may với mục đích trưng bày hoặc chú trọng giá trị thẩm mỹ hơn giá trị sử dụng.

Lịch sử của textile art

Loại hình nghệ thuật này bắt nguồn từ thời tiền sử. Lúc mới thành lập, nó không tập trung nhiều vào mặt thẩm mỹ, mà vì mục đích thực tế, như quần áo hay chăn để giữ ấm. Các nhà nhân chủng học ước tính rằng  nghệ thuật này xuất hiện từ 100.000 đến 500.000 năm trước. Khi thời gian trôi qua và các nền văn hóa thời đại đồ đá mới ổn định, hàng dệt trở nên ngày càng phức tạp.

Từ textile bắt nguồn từ “texere” trong tiếng Latinh có nghĩa là “bện”, “tết” hay “xây dựng kết cấu”. Hình thức đơn giản đầu tiên của nghệ thuật textile là làm nỉ, sử dụng nhiệt độ cao và hơi ẩm làm bết dính các lớp lông động vật. Bên cạnh kỹ thuật đặc biệt này, phần lớn các sản phẩm dệt may truyền thống đều phải trải qua các công đoạn gia công như: tuốt, quay các nguyên liệu thô để tạo sợi, bện, thắt, hay dệt để tạo thành vải trước khi được cắt may để làm nên các bộ trang phục hay các sản phẩm nội thất.

Lịch sử của nghệ thuật textile gắn liền với lịch sử của thương mại quốc tế, với cột mốc đầu tiên là sự hình thành và phát triển của con đường tơ lụa nối dài từ Trung Quốc, Ấn Độ sang châu Phi và châu Âu. Từ nhu cầu về các mặt hàng dệt xa xỉ trong suốt thời kỳ Trung Cổ và Phục Hưng cho đến cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trong lịch sử.

Cho đến ngày nay, textile art là sự kết hợp hoàn hảo giữa các phương pháp tạo hình thủ công truyền thống như: khâu, đan, móc, may nhiều lớp với những công đoạn gia công chất liệu khác nhau: nhuộm, in vải, thêu, dệt và tạo ren khi áp dụng những tiến bộ về máy móc kỹ thuật và các phương tiện đồ họa hiện đại.

Phương pháp may, thêu Sashiko

Sashiko là một hình thức thêu dân gian Nhật Bản, sử dụng một hình thức khâu để tạo ra một nền mẫu. Hình thức thêu này cũng rất phổ biến trong quilting (kỹ thuật chần vải). Từ tiếng Nhật Sashiko có nghĩa là đâm nhẹ và chỉ các mũi khâu nhỏ được sử dụng trong loại hình thêu này.

Cảm hứng cho thiết kế sashiko truyền thống thường xuất phát từ thiên nhiên, như đám mây, sóng nước, hoa và lá. Các kiểu dáng cũng có thể có hình học rất đặc trưng với các đường kẻ, các ngôi sao, hình vuông, hình tam giác và hình tròn. Thiết kế Tessellating – lặp lại các hình dạng được lồng vào nhau – cũng là các mô típ phổ biến trong thêu sashiko.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: