Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Rộn ràng trong điệu nhảy Merengue của cộng hòa Dominica

Đăng bởi Admin MARU | 10/10/2019 | 0 bình luận
Rộn ràng trong điệu nhảy Merengue của cộng hòa Dominica

Merengue là một điệu nhảy truyền thống của cộng hòa Dominica và quốc gia láng giềng Haiti, bởi một điều đơn giản là hai quốc gia này cùng chia sẻ một hòn đảo.

Lịch sử:
Merengue là một điệu nhẩy truyền thống của cộng hòa Dominica và quốc gia láng giềng Haiti, bởi một điều đơn giản là hai quốc gia này cùng chia sẻ một hòn đảo. Có hai quan điểm về sự ra đời của điệu nhẩy Merengue. Một câu chuyện kể rằng điệu nhẩy này có nguồn gốc gắn liền với những người nô lệ ở Dominica trong quá khứ, họ làm việc tại những đồn điền trồng mía, chân bị xích lại với nhau thành một hàng dài trong khi làm việc và vì vậy khi cắt mía họ buộc phải lê chân sát đất theo nhịp đập của trống. Chuyện thứ hai kể rằng một vị anh hùng vĩ đại đã bị thương ở chân trong cuộc cách mạng của cộng hòa Dominica, và một bữa tiệc của những người dân làng được tổ chức để chào đón ông trở về nhà, để tỏ lòng kính trọng cũng như chia sẻ sự đau đớn với vết thương ở chân của vị anh hùng, mọi người đã nhẩy với một chân được kéo lê.

Merengue đã tồn tại song song cùng lịch sử của cộng hòa Dominica (ở Haiti có một điệu nhẩy tương tự được gọi là Meringue). Giữa thế kỉ thứ mười chín, Merengue rất thịnh hành ở cộng hòa Dominica, không chỉ thống trị trong những lễ hội khiêu vũ tại Dominica mà nó còn được biết đến trên khắp vùng Caribé và Nam Mỹ và trở thành một trong những điệu nhẩy Mỹ la tinh tiêu chuẩn.

Có rất nhiều loại nhạc Merengue với nhịp độ khác nhau và người Dominiaca thì thích chơi nhạc Merengue với tộc độ nhanh dần vào cuối của bản nhạc. Phần lớn những câu lạc bộ và nhà hàng thường chơi một bản Merengue với một bản Bolero chậm (tương tự nhạc Bachata) được xen kẽ vào giữa. Còn loại nhạc dùng cho Ballroom Merengue thì chậm hơn và những chuyển động hông cũng được giảm nhẹ. Merengue xuất hiện ở Mỹ lần đầu tiên tại New York, tuy nhiên nó đã không được phổ biến cho đến tận nhiều năm sau. Merengue thích hợp cho những sàn nhẩy nhỏ, đông đúc, là một điệu nhẩy dễ học và cơ bản nó là một điệu nhẩy for fun.

Có 2 giả thuyết về nguồn gốc của điệu nhảy Merengue

Giả thuyết 1:Điệu nhảy Merengue bắt nguồn từ những người nô lệ, làm việc tại dây truyền sản xuất đường truyền thống. Điệu nhảy mô phỏng động tác kéo chân theo nhịp để cắt đường của đoàn nô lệ xếp theo hàng.

Giả thuyết 2: Điệu nhảy Merengue mô phỏng lễ hội chào mừng người anh hùng của đất nước Dominica bị thương tại chân, những người đón chào đã nhảy múa mô phỏng dáng đi của người anh hùng.

Đến giữa thế kỷ 19, điệu nhảy Merengue trở nên phổ biến tại Dominica, được chơi tại tất cả các lễ hội khiêu vũ không những tại Dominica mà còn tại các nước vùng biển Caribe và Nam Mỹ.

Nhạc nhảy Merengue 2/4 và có rất nhiều phiên bản và biến thể. Người Dominica thích nhịp điệu nhanh, mạnh và nhanh dần. Trong khi đó, tại các câu lạc bộ khiêu vũ và sàn nhảy thì người ta chơi các bản Bolero biến tấu thành Merengue, gần giống với Jive, với nhịp điệu chậm hơn và đưa các chuyển động của hông vào điệu nhảy.

Sau này, Merengue du nhập vào Mỹ, tại thành phố New York nhưng đã không mấy phổ biến.

Merengue du nhập vào Việt Nam từ giữa thập kỷ đầu thế kỷ 21 và tỏ ra có sức lan tỏa. Điệu nhảy Merengue đậm chất Latin, dễ học, dễ chơi, đặc biệt dễ nhảy tại sàn nhảy có diện tích nhỏ, hoặc đông người.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: