Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

TRANG PHỤC DIỄN VIÊN TRONG CÁC VỞ KỊCH HY LẠP CỔ ĐẠI

Đăng bởi MARU Yến | 16/07/2020 | 0 bình luận
TRANG PHỤC DIỄN VIÊN TRONG CÁC VỞ KỊCH HY LẠP CỔ ĐẠI

Những vở kịch được trình diễn tại các lễ hội thành bang Athen thời xưa luôn được thiết kế hoành tráng để thể hiện sự giàu có, phồn vinh ở đây so với các thành bang khác ở Hy Lạp. Do đó trang phục cho các diễn viên được đầu tư khá phức tạp và tốn kém. Khán giả có thể biết ngay giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội và giai cấp của nhân vật nhờ vào trang phục của diễn viên. Các thông tin về trang phục biểu diễn thời đó chỉ còn lưu lại rất ít thông qua những mô tả trên đồ gốm cổ.

Trang phục sử dụng trong các vở kịch rất phong phú, đa dạng, Đối với nhân vật các vị thần, anh hùng và người già, trang phục biểu diễn thường là “himation”, một chiếc áo choàng dài đến mắt cá chân. Áo choàng này được kết hợp với “chiton”, làm từ hai mảnh vải dài màu sáng và mặc trực tiếp lên người. Đi cùng với “chiton” là dây thắt lưng, thường thắt ngay dưới ngực (thắt cao), ngang eo (thắt thấp) hoặc kết hợp cả hai kiểu thắt lưng này. Đây còn là trang phục rất thịnh hành trong giới văn sĩ và cả những người La Mã cũng mặc loại trang phục này. Đặc biệt trang phục của diễn viên đảm nhiệm Tửu Thần Dionysus, phải được chuẩn bị hết sức lộng lẫy với những bộ trang phục với vô số màu sắc và lấp lánh những ngôi sao vàng.

Sơ lược về lịch sử trang phục Tây Phương (P.1): trang phục Tây ...

Nhân vật nữ thần, phụ nữ có cấp bậc cao cũng được chuẩn bị trang phục thường thấy là áo choàng dài cam, vàng và tím. Những nhân vật nữ còn có vô số vương miện được trang trí, chạm trổ những ngôi sao vàng hoặc mũ giáp được trang trí chùm lông của loài chim quý hiếm. Ngoài ra, các diễn viên còn sử dụng giày cao gót, gọi là “kothorno”. Một điều thú vị là để đóng vai phụ nữ, các nam diễn viên phải đeo một đạo cụ bằng gỗ để mô phỏng ngực của phụ nữ, với tên gọi “prosterneda”.

Theo một nhà nghiên cứu, các vở kịch thường có khoảng 30 mặt nạ nam khác nhau (người già với mái tóc màu trắng hoặc màu xám, bạo chúa với mái tóc đen dày, mặt nạ xanh xao cho thấy nỗi buồn hay đau ốm, người lính khoe khoang, công chức, đầu bếp… ) và 17 mặt nạ nữ (phụ nữ béo, phụ nữ ốm, phụ nữ góa chồng, trinh nữ, người tình, gái điếm, người giúp việc…). Ngoài sử dụng mặt nạ, một điểm thú vị là các diễn viên còn sử dụng sơn để vẽ lên cơ thể. Thậm chí họ còn sáng tạo hơn nữa, lấy da động vật, tai, thậm chí cả lông của chúng để làm mới cho vai diễn của mình.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: