Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại (P1)

Đăng bởi MARU Yến | 10/07/2020 | 0 bình luận
Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại (P1)

Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, được coi là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại với lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm qua các triều đại khác nhau. Khi tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc, ngoài ẩm thực ra thì trang phục của người Trung Quốc cũng là một chủ đề khá thú vị để chúng ta tìm hiểu. Trang phục của mỗi triều đại đều có nét đặc sắc riêng. Hiện nay các bộ phim cổ trang lấy bối cảnh lịch sử cũng phần nào tái hiện được đặc trưng trang phục của Trung Quốc qua các thời đại. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về những nét đặc trưng trong trang phục của người Trung Quốc qua một số triều đại tiêu biểu nhé!

1. Trang phục nhà Hạ

Nhà hạ được cho là triều đại phong kiến ra đời sớm nhất của Trung Quốc, trang phục dưới thời này lấy màu đen làm màu chủ đạo. Trang phục gồm hai phần chính là áo trên và quần dưới. Trong đó phần áo trên đại diện cho trời, trước thời Minh, quan niệm trời có màu đen vì thế áo trên thường có màu đen. Phần quần dưới tượng trưng cho đất, đất là màu vàng nên phần quần dưới dùng màu vàng. Trang phục thời này chủ yếu là trên đen dưới vàng, rất đơn giản.

Trang phục nam thời nhà Hạ

Trang phục nam thời nhà Hạ

 Trang phục nữ thời nhà Hạ

 Trang phục nữ thời nhà Hạ

2. Trang phục nhà Chu

Thời nhà Chu phần áo trên có hai loại ống tay áo là ống to và ống nhỏ, phần nếp cổ áo gập sang bên trái, không dùng cúc hay khuy mà thường dùng đai lưng thắt lại ở phần eo, có thể dắt theo ngọc bội ở phần đai này. Độ dài của ống quần hoặc váy, vạt ngắn thì tới đầu gối, vạt dài chấm đất.

3. Trang phục nhà Tần

Triều Tần là vương triều phong kiến đầu tiên của Trung Quốc, xã hội chuyển từ nô lệ sang phong kiến nên trang phục ở thời Tần có những thay đổi rất lớn. Tần thủy hoàng quy định hoàng đế mặc long bào, đội mũ ngọc, màu đen và màu vàng là màu sắc tôn quý, thường dân chỉ được mặc màu trắng.  

4. Trang phục nhà Hán 

Trang phục thời nhà Hán cũng khá giống với trang phục thời nhà Tần, tuy nhiên thời nhà Hán trang phục có màu sắc tươi sáng hơn
 

Trang phục Trung Quốc đời Hán

Trang phục Trung Quốc đời Hán

 

Trang phục thường dân Nam thời Hán

Trang phục thường dân nam thời Hán

 

Trang phục thường dân nữ thời Hán

Trang phục thường dân nữ thời Hán


5. Trang phục nhà Đường    
Được xem là triều đại thịnh vượng nhất Trung Hoa. Trang phục của nhà Đường có bước ngoặt thay đổi khá lớn về kiểu cách, nếu như ở các triều đại trước và sau trang phục của nữ đều tương đối kín đáo thì ở thời Đường lại có hơi hướng “khoe da thịt”. Hơn thế nữa là thay vì các triều đại trước lấy tông vải màu đen, đỏ và trắng để làm màu chủ đạo cho trang phục thì sang triều đại nhà Đường có màu sắc tươi sáng, màu chủ đạo của vua, hoàng thất là màu vàng kim.

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: