Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại (P2)

Đăng bởi MARU Yến | 10/07/2020 | 0 bình luận
Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại (P2)

6.Trang phục nhà Tống

Trang phục nhà Tống được đánh giá là khá sang trọng, ngay cả trang phục của thường dân. Trang phục nữ thời Tống thường là bên trên mặc áo ngắn, ống tay bó, bên dưới mặc váy dài và thường khoác bên ngoài áo khác dài có hai vạt đối xứng 
 

Trang phục đời Tống

Trang phục đời Tống


7. Trang phục Nhà Nguyên

Triều Nguyên là triều đại thống trị của người Mông Cổ. Trang phục chủ yếu dưới thời này là《质孙服》- là một loại trường bào tương đối ngắn và bó, phần eo có nhiều nếp gấp, loại y phục này rất thuận tiện cho cưỡi ngựa. Phụ nữ tầng lớp quý tộc thường đội một chiếc mũ chóp cao và dài gọi là <罟罟冠>, họ thường mặc những chiếc áo choàng dài và rộng, khi đi lại rất bất tiện nên thường sẽ có hai tì nữ đi sau giúp chủ nhân đỡ áo. Áo choàng thường được làm từ vãi lục thêu kim tuyến màu đỏ hoặc vàng kim, lụa, lông hoặc len dệt. Phụ nữ tầng lớp thường dân thường mặc áo choàng màu đen.
 

Trang phục nhà Nguyên

Trang phục nhà Nguyên

 
8. Trang phục Nhà Minh

Sau khi Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ, triều Minh bắt đầu khôi phục lại trang phục tộc Hán, kiểu dáng trang phục phần nhiều giống với thời Đường, nếp áo gập sang bên phải, trang phục nữ cổ áo có ba nếp. Phụ nữ quý tộc thời Minh thường mặc áo choàng dài với tay áo rộng màu đỏ, phụ nữ tầng lớp thường dân chỉ được mặc trang phục có màu nhạt, màu hồng đào, màu tím biếc. Thường ngày họ mặc áo ngắn và váy dài, phần eo có thắt dây lụa, váy xòe rộng và có nhiều kiểu dáng như váy xếp ly, váy đuôi phượng. Nam giới làm quan thường mặc áo dài liền thân vải bố xanh, đầu đội khăn xếp vuông, dân thường mặc áo ngắn, đầu đội khăn.

Trang phục nữ thời Minh

Trang phục nữ thời Minh

Trang phục nam thời Minh

Trang phục nam thời Minh

9. Trang phục Nhà Thanh

Nhà Thanh dưới sự thống trị của người Mãn Châu, Hán phục biến mất thay vào đó là Mãn phục với tay áo ngắn và hẹp, thân áo thường hình chữ nhật và khá thanh mảnh. Cổ áo hình yên ngựa, không có thắt lưng. Nút được đặt trên mặt trước, bên phải là trang trí. 
 

Trang phục nữ đời Thanh

Trang phục nữ đời Thanh

 

Trang phục nam đời Thanh

Trang phục nam đời Thanh


10. Trang phục thời dân quốc và hiện đại
    

Trang phục Trung Quốc thời dân quốc và hiện đại

Trang phục Trung Quốc thời dân quốc và hiện đại

Sườn Xám: Trong xã hội hiện đại ngày nay, người Trung Quốc vẫn thường mặc các trang phục truyền thống trong các dịp lễ đặc biệt là Sườn Xám - là trang phục truyền thống của các thiếu nữ người Mãn (thời nhà Thanh) và cũng được coi là một trong những trang phục truyền thống điển hình của Trung Quốc. Sườn xám lúc đó là kiểu cổ cao tròn ôm sát, ống tay hẹp, bốn mặt vạt áo đều xẻ, có khuy nối các vạt lại với nhau, kèm theo thắt đai lưng, chất liệu vải thường là các loại da thuộc. Từ những năm đầu thế kỷ hai mươi, Sườn Xám có sự thay đổi khá nhiều về mặt kết cấu, ví dụ như: cổ dựng, chỉ có hai bên vạt áo xẻ, ôm sát thân, tay áo có thể liền hoặc rời thân. Và bắt đầu từ những năm hai mươi, Sườn Xám xuất hiện dần dần trên đường phố Thượng Hải rồi lan sang Tô Châu, Hàng Châu, Dương Châu … Sau đó, do ảnh hưởng của nền văn hóa phương tây Sườn Xám đã có một vài đổi mới so với thời Mãn Thanh: Cổ áo có thể cao hoặc thấp, ống tay lúc hẹp lúc loe, vạt áo dài ngắn tùy sở thích mỗi người.
 
Sườn xám 220219

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: