Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Trang phục truyền thống Thái Lan làm say lòng du khách bốn phương

Đăng bởi Admin MARU | 09/09/2019 | 0 bình luận
Trang phục truyền thống Thái Lan làm say lòng du khách bốn phương

Mỗi đất nước đều có một bộ trang phục truyền thống riêng mang quốc hồn quốc túy của đất nước đó. Việt Nam nổi tiếng với áo dài thướt tha, Hàn Quốc có Hanbok nhã nhặn, Nhật Bản ghi điểm với bộ Kimono điềm đạm  thì Thái Lan cũng vậy. Người dân nước này đều rất yêu thích trang phục truyền thống và coi đây là niềm tự tôn dân tộc, mang bản sắc văn hóa Thái Lan giới thiệu với bạn bè năm châu thế giới. 

Phân loại trang phục truyền thống của Thái Lan

Trang phục truyền thống Thái Lan chia làm 2 dạng: trang phục cung đình và trang phục bình dân.

Trang phục bình dân

Trang phục bình dân dành cho nữ giới

Đối với phụ nữ, bộ trang phục căn bản là một cái phasin, tức là cái váy gồm hai hay ba mảnh vải may thành hình ống được quấn quanh lưng và gấp mép ở rốn. Phasin có thể để trơn, không thêu thùa gì, nhưng thường thì chúng có họa tiết và màu sắc theo những kiểu cách phân biệt theo mỗi vùng hay mỗi nhóm sắc tộc. Ngày nay,  phasin bị coi như trang phục của người nghèo và những người vùng quê. Người ta chỉ còn mặc nó ở nơi thôn quê hay tại các đám rước trong các ngày lễ hội mà thôi.

Trang phục bình dân dành cho nam giới

Điểm đặc biệt trong trong trang phục của nam giới là phá khảo. Phá khảo ở đây được hiểu là một mảnh vải khổ 70cm, dài cỡ 1m60cm, trong khá giống với cái khố của Việt Nam khi xưa. Nhưng chúng không đơn điệu như màu nâu màu cói mà được làm từ những mảnh vải màu sắc sặc sỡ khác nhau trông rất đẹp mắt.

Trang phục cung đình

Trang phục cung đình dành cho nữ giới

Trang phục truyền thống của phụ nữ Thái Lan được chia làm 8 nhóm: Chakkri, Boromphiman, Siwalai, Chakkraphat, Chitlada, Ruean Tôn, Amarin và Dusit.
Trong đó ba kiểu Thai Chakkri, Thai Borompiman và Thai Siwalai được phụ nữ Thái Lan ưa thích và sử dụng rộng rãi hơn cả cho tới tận ngày nay.

Trang phục cung đình dành cho nam giới

Về cơ bản, đối với nam giới, trang phục cung đình không khác mấy với trang phục bình dân. Vẫn là chiếc phá khảo nhưng đối với trang phục cung đình hướng đến sự nhã nhặn nên màu sắc đã được tiết chế một chút. Không còn những màu như xanh nõn chuối hay xanh da trời mà thường là màu vàng trầm-màu đại diện cho quyền lực hoàng giá. Áo cũng đã được cải biến. Nó trông khá giống với áo vest hiện nay. Nhưng chiếc áo truyền thống Thái này không có cổ bẻ như vest phương Tây mà cổ đứng và đính cúc từ trên xuống dưới thể hiện sự lịch lãm, tôn quý.

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: