Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Ý nghĩa của áo bà ba

Đăng bởi MARU Yến | 14/07/2020 | 0 bình luận
Ý nghĩa của áo bà ba

Áo bà ba là trang phục truyền thống đặc trưng của người dân vùng Nam Bộ nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng. Không chỉ được sử dụng để mặc hàng ngày, áo bà ba hiện nay còn phục vụ cho rất nhiều mục đích khác nhau như: biểu diễn nghệ thuật, chụp hình kỷ yếu,….Mỗi một loại trang phục truyền thống của nước ta đều có những ý nghĩa riêng của nó. Vậy ý nghĩa của áo bà ba là gì? Hãy cùng MARU FASHION HOUSE tìm hiểu về vấn đề này.

Sự biến đổi của áo bà ba qua từng giai đoạn

Áo bà ba vốn không có cổ. Thân áo được may bằng vải nguyên và thân trước được chia làm hai mảnh, kết nối với nhau bằng hàng cúc. Những chiếc áo bà ba được thiết kế cho nữ thường chít eo ở hai bên hông để giúp tôn lên đường cong tuyệt mỹ của cơ thể. Qua từng giai đoạn, áo bà ba được biến đổi đa dạng theo nhiều kiểu khác nhau, cụ thể như sau:

► Trước đây, áo bà ba thường được tầng lớp nông dân sử dụng nhiều nên sẽ được thiết kế rộng rãi, màu nhuộm thường là đen hoặc nâu, chất liệu vải có thể là vải ú hoặc vải sơn đầm mau khô mang đến nhiều tiện lợi. Bên cạnh đó, nút áo bà ba trước đây cũng thường là kiểu nút bấm.

► Sau này, áo bà ba được thiết kế với những kiểu nút bấm khác nhau để giúp tạo nên điểm nhấn cho trang phục. Kiểu dáng của áo ba ba cũng không rộng như trước mà được may cải tiến thêm eo bụng để giúp tôn lên đường cong tuyệt đẹp của người phụ nữ. Màu áo có thể nhuộm xanh, hồng, vàng, đỏ,…thay vì chỉ có màu nâu và đen. Ngoài ra, áo ba ba còn được sáng tạo theo các kiểu chắp vai, cổ tay, cửa tay, riêng các kiểu cổ lá sen, cánh én, đan tôn được tiếp thu từ kiểu y phục nước ngoài.

► Áo bà ba thường được mặc chung với khăn rằn, quần lụa hoặc quần cùng vải với áo. Những thứ này có thể coi như phụ kiện đi kèm tạo nên nét đặc trưng cho người miền Nam.

anh sen voi ao ba ba dep7 | Aphoto

Ý nghĩa của áo bà ba

Cũng giống như những loại trang phục khác như: áo dài, áo tứ thân,…áo bà ba cũng có ý nghĩa riêng. Nhắc đến áo bà ba, người miền Nam sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh người chị, người mẹ, người bà vừa mộc mạc, dịu dàng vừa thân thương, gần gũi. Áo bà ba tượng trưng cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đôn hậu, mạnh mẽ, kiên cường trong hai cuộc chiến tranh giữ nước bên cạnh đó còn tượng trưng cho nét dịu nhưng quyến rũ của người phụ nữ Nam Bộ.

 

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: