Chung cư Sunshine Riverside, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

Ý nghĩa trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ

Đăng bởi MARU Yến | 11/07/2020 | 0 bình luận
Ý nghĩa trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ

Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống với nhau, trong đó có người Dao Đỏ. Họ có phong tục tập quán đặc trưng, có tiếng nói và trang phục truyền thống riêng của mình. Trang phục của người Dao Đỏ được xếp vào top những trang phục truyền thống nổi bật của người dân tộc ở Việt Nam. Vậy ý nghĩa trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ là gì?
 

Ý nghĩa trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ
 

Ý nghĩa trang phục truyền thống của người Dao Đỏ là gì?

Một bộ trang phục của người Dao Đỏ đầy đủ bao gồm: Áo, yếm, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và một số phụ kiện đi kèm. Mỗi một chi tiết trang trí trên trang phục đều mang ý nghĩa truyền thống của người Dao Đỏ, cụ thể:

 Thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ: Ngày xưa, người Dao Đỏ thường tự dệt vải, may và trang trí quần áo. Tuy nhiên ngày nay, họ thường ra chợ mua vải rồi về tự may và trang trí. Phụ nữ sẽ tự thêu hoa văn lên trang phục, ở các phần: cổ áo, lưng áo, đuôi áo, cuối ống quần của chính mình và người thân. Do đó, mỗi bộ quần áo của dân tộc dao sẽ thể hiện sự khéo léo của người tạo ra chúng.

► Thể hiện khát vọng, tâm tư và cảm xúc: Cách chọn hoa văn thêu lên trang phục cũng mang ý nghĩa thể hiện những khát vọng sống, tâm tư và tình cảm của người thêu. Theo quan điểm của người Dao, cách chọn họa tiết trang trí còn thể hiện thế giới tâm hồn, tình yêu thương của con người và mối liên hệ với thiên nhiên.
 

Ý nghĩa trang phục truyền thống dân tộc Dao Đỏ
 

► Bảo vệ sức khỏe và thể hiện sự sung túc của gia đình: Điểm nhấn nổi bật nhất trên trang phục của người Dao là các loại phụ kiện trang trí như vòng bạc, nhẫn bạc,…mà đặc biệt nhất là những họa tiết bằng bạc được trang trí trên ngực áo. Những họa tiết này có thể là bông hoa, ngôi sao tám cánh được chạm khắc biểu tượng mặt trăng và mặt trời trên đó. Trang trí càng nhiều cúc áo bạc càng thể hiện được sự sung túc của gia đình và giúp bản thân có được sức khỏe tốt. Vì theo nhiều người, bạc có tác dụng tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể tránh một số loại bệnh. Phụ kiện bạc có thể được xem là linh hồn của trang phục truyền thống Dao Đỏ.

Trên đây là ý nghĩa trang phục Dao Đỏ mà Cửa hàng Trang phục Hàng Xanh muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc thuê trang phục dân tộc Dao hoặc các loại trang phục dân tộc truyền thống khác có thể liên hệ với Trang phục Hàng Xanh để được tư vấn và phục vụ tốt nhất. Xin cảm ơn!

Sản phẩm MARU đã xuất hiện trên các sự kiện của:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: